Tại các tiệm bánh hay cơ sở sản xuất bánh chuyên nghiệp, thiết bị làm bánh – lò nướng là một dụng cụ không thể thiếu giúp nâng cao năng suất và chất lượng bánh đầu ra. Vậy thiết bị này có những ưu điểm gì, có những loại và thương hiệu nào nổi tiếng và giá cả của chúng ra sao? Hãy cùng Máy Móc Hoàng Long tìm hiểu chi tiết trong bài viết dưới đây!
Ứng dụng của thiết bị làm bánh – lò nướng
Thiết bị làm bánh – lò nướng là thiết bị chuyên dụng để nướng các loại bánh mì, bánh ngọt hay bánh trung thu,… Ngoài ra, thiết bị còn có thể sử dụng để nướng một số loại thực phẩm như rau củ quả, hay các loại thịt.
Với nguyên lý nướng bằng bức xạ nhiệt, lò có thể nướng bánh và thực phẩm chín vàng đều, hương vị hấp dẫn. Chỉ cần điều chỉnh mức nhiệt độ và thời gian nướng phù hợp là có thể thu được thành phẩm bánh hay món nướng có kết cấu và hương vị như ý muốn.
Ưu điểm của thiết bị làm bánh – lò nướng so với dòng lò thông thường
Lò nướng bánh được thiết kế với nhiều tính năng hiện đại, đem lại công năng sử dụng ưu việt cùng nhiều ưu điểm vượt trội so với các dòng lò thông thường:
Thiết kế hiện đại, dung tích lớn nhiều tiện ích
Các dòng lò nướng bánh công nghiệp trên thị trường hiện nay được thiết kế với đa dạng mẫu mã, dung tích cùng nhiều tính năng hiện đại, hỗ trợ tối ưu cho người sử dụng. Vì là dòng dùng cho mục đích công nghiệp nên chúng thường có dung tích lớn, dao động từ 35 đến 155 lít để đáp ứng nhu cầu nướng bánh, thực phẩm với số lượng lớn của các cơ sở làm bánh.
Ngoài ra, các dòng lò này cũng được thiết kế với kiểu dáng công nghiệp vững chắc và hiện đại, đem lại sự chuyên nghiệp cùng nhiều tiện ích tối ưu cho người dùng.
Nhiệt độ chuẩn, nướng bánh chuyên nghiệp
Đa phần các dòng lò nướng bánh công nghiệp đều có công suất lớn, hoạt động dựa trên nguyên lý sử dụng bức xạ nhiệt từ hệ thống các thanh nhiệt bố trí khoa học bên trong lò để làm chín bánh và thực phẩm. Các dòng lò nướng công nghiệp hiện đại được trang bị thêm quạt đối lưu cho mức nhiệt đồng đều khắp không gian lò, tạo ra thành phẩm bánh nướng đạt chuẩn từ hương vị tới kết cấu.
Năng suất cao, lợi nhuận lớn
Thông thường, một chiếc lò có kích thước nhỏ cũng được trang bị nhiều khay nướng chuyên dụng, đem lại khả năng nướng số lượng bánh lớn mỗi mẻ. Các mẻ bánh có thể thực hiện liên tiếp nhau, giúp tiệm bánh đạt được mức năng suất cao hơn so với phương pháp nướng bánh thủ công, trong khi vẫn đảm bảo chất lượng bánh đạt chuẩn, thơm ngon và hấp dẫn.
Ngoài ra, chiếc lò nướng bánh chuyên dụng còn có thể thay thế cho nhiều nhân công trong công đoạn nướng bánh, giúp tiết kiệm đáng kể thời gian và chi phí nhân lực. Mức năng suất và chất lượng cao hơn cùng với sự cắt giảm về chi phí đem lại mức doanh thu và lợi nhuận cao hơn đáng kể cho các cơ sở sản xuất bánh.
Độ bền cao, vệ sinh thuận tiện
Thiết bị làm bánh – lò nướng thường sử dụng chất liệu cao cấp, phổ biến nhất là inox 304 cho độ bền và khả năng sử dụng lâu dài. Tất cả các chi tiết đều được thiết kế để phục vụ nhu cầu nướng bánh thường xuyên và liên tục với số lượng lớn nên đảm bảo khả năng vận hành bền bỉ hơn so với các dòng dân dụng.
Ngoài ra, chất liệu này có bề mặt trơn láng, chống bám bụi tốt nên rất dễ dàng vệ sinh. Thêm vào đó, quy trình nướng chín bánh hoàn hảo, không bị cháy khét hay bết dính trên khay nướng cũng giúp khâu làm sạch thiết bị nhanh chóng và đơn giản hơn.
Phân loại các dòng lò nướng công nghiệp trên thị trường hiện nay
Trên thị trường có nhiều dòng lò nướng bánh chuyên dụng với đa dạng mẫu mã thiết kế, nhưng nhìn chung có thể phân thành 3 loại sau đây:
Lò nướng điện công nghiệp
Lò nướng điện công nghiệp là dòng lò sử dụng điện năng để làm nóng bộ phận gia nhiệt, sinh ra nhiệt lượng làm chín bánh và thực phẩm. Ưu điểm của dòng lò nướng công nghiệp này là duy trì được mức nhiệt ổn định và đồng đều trong suốt quá trình nướng, giúp mẻ bánh chín vàng đều, không bị sống hay cháy khét. Đặc biệt, toàn bộ quy trình nướng không sinh ra khói bụi ô nhiễm, đảm bảo hương vị hấp dẫn của món ăn và không gây ô nhiễm môi trường.
Lò nướng đối lưu
Lò nướng đối lưu là dòng lò được trang bị quạt đối lưu (quạt đảo chiều) và các thanh nhiệt. Nguồn năng lượng đầu vào (gas hay điện) sẽ được cung cấp để làm đốt nóng các thanh nhiệt, sinh ra nhiệt lượng. Các quạt đối lưu sẽ lưu thông nhiệt đồng đều khắp không gian lò, duy trì mức nhiệt độ ổn định và đồng nhất làm chín bánh và thực phẩm ở mọi góc độ. Nhờ đó, thời gian nướng nhanh chóng hơn, bánh và thực phẩm cũng chín đều và có màu sắc hấp dẫn hơn, giúp gia tăng năng suất và hiệu quả kinh tế cho cơ sở sản xuất kinh doanh.
Lò sàn
Lò nướng sàn là dòng lò nướng trực tiếp trên phần đế lò. Đây được xem là dòng lò chuyên dụng để nướng bánh pizza. Mức nhiệt lượng rất cao ở đế lò sẽ giúp đế pizza được nướng giòn đều, trong khi phần trên vẫn mềm xốp, tạo hương vị đặc biệt cho chiếc bánh. Ngoài ra, lò sàn cũng có thể sử dụng để nướng một số loại bánh khác, điển hình như bánh trung thu.